Hình ảnh tiêu biểu
  • Cong tac nan dam
  • Gia cong co khi
  • Gia cong han cong
Khách hàng & Đối tác
Kim TinĐông HưngInax

DacoDacoDacoTin tứcDacoTin tức thị trường

  • Doanh nghiệp thép phải tự cứu mình
“Năm 2012, dự báo kinh tế vĩ mô còn khó khăn hơn năm nay do Chính phủ tiếp tục đặt trọng tâm là kiểm soát lạm phát, theo đó tín dụng sẽ tiếp tục thắt chặt. Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp (DN) ngành thép phải tự cứu mình, bởi ngành thép đã hội nhập sâu. Chính phủ chỉ có thể hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngành thép bằng chính sách...”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang nhấn mạnh tại Hội nghị “Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành thép” tổ chức chiều 27/10 tại Hà Nội.

Vận chuyển phôi cung cấp cho lò nung tại Công ty liên doanh Thép Việt-Úc (Hải Phòng).

Theo ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp thội Thép Việt Nam (VSA), 10 tháng qua, sản xuất của ngành thép tuy giữ ổn định nhưng hiệu quả thấp, tồn kho tăng cao, tiêu thụ ngày càng chậm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống công nhân và hiệu quả kinh doanh của các DN. Theo ông Cường, những năm trước, mức tiêu thụ khá, tồn kho của DN thép chỉ ở mức 250.000 – 300.000 tấn, nay đã lên tới hơn 500.000 tấn. Mức tồn kho rất đáng lo ngại trong bối cảnh lãi suất ở mức cao và DN thép phải vay vốn ngân hàng rất lớn.

Ông Trần Tuấn Dương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát cảnh báo, không chỉ tiêu thụ thép trong nước giảm, suy thoái kinh tế thế giới đang trở lại khiến nhu cầu thép trên thế giới giảm, kéo giá thép giảm. Nguy cơ nhìn thấy là thép ngoại có thể tràn vào đẩy các DN thép trong nước vào tình thế khó khăn hơn. Từ thực tiễn đã xác định, ông Dương cho rằng, giải pháp ứng phó với khó khăn của DN thép là tiết giảm sản lượng, tránh tồn kho để phải chịu chi phí vốn vay. Cạnh đó là tiết kiệm các chi phí quản lý, năng lượng để tạo ra sản phẩm có giá thành cạnh tranh.

Lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) cho biết, 10 tháng đầu năm, sản xuất thép trong toàn hệ thống giảm 10% so với cùng kỳ, tiêu thụ giảm 3,7%, đã có 3 đơn vị trong TCT bị lỗ. Lãnh đạo VNSteel phản ánh, lãi suất mà DN này vay vẫn phải trên 20%/năm. Tiếp cận tín dụng VND đã khó, tiếp cận ngoại tệ để nhập khẩu nguyên liệu thép còn khó khăn hơn. VNSteel đề nghị Chính phủ ưu tiên ngoại tệ cho ngành thép bởi thép cũng là mặt hàng phải thực hiện bình ổn giá, lại có vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

VNSteel cũng đề nghị, Bộ Công Thương tăng cường công tác giám sát thị trường, thông tin đúng, kịp thời, tránh tác động tiêu cực do nhiễu thông tin như DN phá sản, nợ xấu... dẫn đến có dư luận không tốt, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN. Về dài hạn, Bộ Công Thương xem xét khả năng xây dựng phương án tái cấu trúc ngành thép. Đây là cơ hội để nhìn lại điểm mạnh, yếu để tái cấu trúc cho ngành hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Mạnh Quân, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp (Bộ Công Thương) yêu cầu, DN ngành thép phải nỗ lực tự cứu mình bằng việc cắt giảm chi phí, hạ giá thành để cạnh tranh. Về khả năng thép ngoại có thể tràn vào trong nước, ông Quân đề nghị, Hiệp hội Thép Việt Nam tham khảo các thành viên trong hiệp hội để đề xuất với Bộ Công Thương kiến nghị Tổng cục Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học & Công nghệ có giải pháp ứng phó.

Theo Thứ trưởng Lê Dương Quang, Chính phủ, các bộ có trách nhiệm giúp tháo gỡ khó khăn về chính sách nhưng DN phải có kế hoạch tiết giảm sản xuất sát với nhu cầu thị trường để giảm tồn kho. Nên tính đến hình thức liên kết giữa DN sản xuất thép thành phẩm và DN làm nguyên liệu (luyện quặng) để chia sẻ khó khăn. Về phía các cơ quan bộ, Thứ trưởng Quang giao nhiệm vụ: Vụ XNK chủ động phối hợp với VSA rà soát lại các mức thuế trên cơ sở phù hợp các cam kết quốc tế. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất các biện pháp để bảo vệ thị trường trong nước. Vụ Quản lý thị trường phải dự báo sớm được nhu cầu và các biến chuyển của thị trường để các DN lên kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Xuân Hương
(baotintuc)

-----------------
Nhiều doanh nghiệp thép thua lỗ

Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết như trên tại hội thảo tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thép do Bộ Công Thương tổ chức ngày 27-10. Theo hiệp hội, dự kiến năm nay, tăng trưởng toàn ngành thép âm 7,69% do tình hình cắt giảm đầu tư, sản lượng tiêu thụ sụt giảm.

Hiện nay, giá thép bán tại thị trường trong nước khoảng 15 triệu đồng/tấn, trong khi giá hòa vốn là 15,5 triệu đồng/tấn. Chưa doanh nghiệp nào công bố phá sản nhưng đã có nhiều doanh nghiệp phải dừng sản xuất. Thậm chí, doanh nghiệp Vạn Lợi (Hải Phòng) đã phải rao bán cơ sở.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ có hàng rào kỹ thuật đối với thép nhập khẩu để bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp thép vay ngoại tệ, tiếp cận lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cảnh báo việc lập hàng rào kỹ thuật có thể vướng các cam kết WTO.

 
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

(stockbiz)
Hỗ trợ trực tuyến
  • ducdu79Phòng kinh doanh
  • ducdu79Phòng kỹ thuật
  • Hotline: 0988880818
Dự án công ty
DHCNhon TrachP&P
Số người truy cập: 378327
Số người online: 34