Hình ảnh tiêu biểu
  • Cong tac nan dam
  • Gia cong co khi
  • Gia cong han cong
Khách hàng & Đối tác
Kim TinĐông HưngInax

DacoDacoDacoTin tứcDacoTin tức thị trường

  • Doanh nghiệp thép Việt Nam bị Mỹ điều tra bán phá giá
Sản xuất thép ống tại một nhà máy ở Việt Nam - Ảnh chỉ minh họa: TL (TBKTSG Online) Bốn công ty sản xuất ống thép cacbon của Mỹ đã đệ đơn lên Bộ Thương mại nước này yêu cầu điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm ống thép nhập khẩu từ 10 nhà sản xuất ở Việt Nam.Theo tin từ Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), hôm 26-10, 4 công ty sản xuất ống thép Hoa Kỳ là: Ailled Tube and Conduit, JMC Steel Group, Wheatland Tube và United States Steel Corporation đã chính thức đệ đơn lên Bộ Thương mại yêu cầu cơ quan này điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ, Oman và Các tiểu vương quốc Ả rập.

Phía các doanh nghiệp thép ống Hoa Kỳ đưa ra danh mục hàng loạt các sản phẩm thép ống tiêu chuẩn, ống dẫn hàng rào, ống nước và ống xây dựng rơi vào diện điền tra.

Theo quy định, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ xem xét, cân nhắc việc có khởi xướng điều tra chính thức hay không là 20 ngày sau khi nhận được đơn khởi kiện (15/11/2011). Tuy nhiên, thời hạn để 10 doanh nghiệp trả lời bản câu hỏi sơ bộ là ngày 12/11/2011. Và kết quả điều tra cuối cùng, có đủ cơ sở để kết luận việc Việt Nam và các quốc gia trên có bán phá giá ống thép vào Hoa Kỳ hay không, dự kiến được đưa ra vào ngày 5/10/2012 cùng với mức thuế áp dụng riêng cho từng quốc gia hay doanh nghiệp.

Vụ việc khởi nguồn từ một bài phát biểu của ông Robert L.Mahoney, lãnh đạo Công ty Thép Northwest (Hoa Kỳ) tại cuộc họp của Ủy ban Tài chính thượng viện Hoa Kỳ ở Washington hồi giữa tháng 5-2011. Theo đó, ông yêu cầu cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ phải áp dụng biện pháp thu thuế thích đáng với các ống thép nhập khẩu để đối phó với tình hình suy giảm thương mại.

Ông Mahoney cũng đề cập: “Có tin đồn về việc ống thép Trung Quốc được nối và ghép tại Việt Nam, sau đó gắn nhãn sản phẩm Việt Nam. Hiện tượng này (nếu có) vẫn vi phạm quy định hải quan vì việc nối và ghép ống thép không làm thay đổi xuất xứ của hàng hóa”.

Nhu cầu của thị trường Mỹ đối với mặt hàng này xấp xỉ 3 tỉ đô la/năm. Trong khi đó nhà sản xuất ống thép hàng đầu thế giới là Trung Quốc, vốn chiếm 95% thị phần nhập khẩu của Mỹ, hiện đang chịu mức thuế chống bán phá giá từ tháng 10-2009 là 17,7% - 39,2% (thời hạn năm năm).

Theo thống kê của Bộ Công Thương, 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sắt thép tăng đột biến với tổng  giá trị 1,26 tỉ đô la Mỹ. Trong khi đó, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, doanh thu xuất khẩu ống thép 9 tháng đầu năm ước đạt 61,3 triệu đô la Mỹ, chỉ bằng 4,8% tổng giá trị xuất khẩu sắt thép của Việt Nam.

Tuy nhiên, khi đệ đơn lên Bộ Thương mại Hoa Kỳ, các doanh nghiệp Mỹ dẫn ra thống kê, tính đến hết tháng 8 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của ống thép Việt Nam vào thị trường này đạt 34,033 triệu đô la Mỹ, tăng đột biến 62,60% so với cùng kỳ năm trước.
Hỗ trợ trực tuyến
  • ducdu79Phòng kinh doanh
  • ducdu79Phòng kỹ thuật
  • Hotline: 0988880818
Dự án công ty
DHCNhon TrachP&P
Số người truy cập: 378316
Số người online: 23