Hình ảnh tiêu biểu
  • Cong tac nan dam
  • Gia cong co khi
  • Gia cong han cong
Khách hàng & Đối tác
Kim TinĐông HưngInax

DacoDacoDacoTin tứcDacoTin tức kinh doanh

  • Doanh nghiệp thép gặp khó khăn vì tỉ giá
Tỷ giá biến động phức tạp trong thời gian gần đây sẽ tạo ra khó khăn lớn cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu nói chung.
Giá thép đang có xu hướng giảm trong khi tỷ giá lại tăng khiến các doanh nghiệp ngành thép đối mặt với thực trạng khó hoàn thành kế hoạch kinh doanh trong năm nay, đây cũng là lý do nhiều doah  nghiệp trong ngành quyết định điều chỉnh giảm lợi nhuận.

Ông Đỗ Duy Thái - Chủ tịch CTCP Thép Pomina (POM) nhận định, năm 2011 sẽ là một năm khó khăn đối với các doanh nghiệp ngành thép, vì phải đối mặt với nhiều thách thức như tỷ giá biến động mạnh, chịu lãi suất cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực ở nhiều nước trong khu vực.

Ông Thái cho biết, năm nay, nhiều khả năng POM sẽ khó hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 612 tỷ đồng vì quý IV rất khó khăn do công ty phải bù lỗ tỷ giá. Hiện nay POM chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu nguyên liệu sản xuất thép trong nước, 70% còn lại phải nhập khẩu. Công ty hiện chiếm thị phần 15,2%, đứng đầu cả nước.

Cũng theo ông Thái, tỷ giá biến động phức tạp trong thời gian gần đây sẽ tạo ra khó khăn lớn cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu, chứ không riêng gì ngành thép.

Ông Nguyễn Ngọc Anh - Tổng giám đốc CTCP Đầu tư thương mại SMC cũng đồng tình với quan điểm trên khi cho rằng, tình hình biến động tỷ giá, lãi suất cao và khó khăn về nguồn vốn là những khó khăn mà doanh nghiệp ngành thép nói chung và SMC sẽ phải đối mặt. Chưa kể, giá thép đang có xu hướng giảm vào những tháng cuối năm càng gây khó cho các doanh nghiệp sản xuất thép.

Tại SMC, doanh nghiệp này chỉ phải nhập khẩu 30% nguồn nguyên liệu nên bớt khó khăn hơn khi tỷ giá biến động. Tuy nhiên, SMC vẫn quyết định giảm các chỉ tiêu kinh doanh và lợi nhuận sau thuế từ 90 tỷ đồng xuống còn 80 tỷ đồng. Công ty cũng vừa quyết định dãn đầu tư dự án SMC Hiệp Phước do chi phí tăng mạnh.

CTCP Đại Thiên Lộc (DTL) đang hạn chế rủi ro tỷ giá bằng việc đẩy mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, những bất ổn của nền kinh tế thế giới có ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động xuất khẩu của Công ty. Theo đó, HĐQT của DTL đã quyết định điều chỉnh giảm kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2011 với mức doanh thu giảm từ 2.368 tỷ đồng xuống còn 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế từ 238 tỷ đồng xuống 200 tỷ đồng.

Lãnh đạo CTCP Thép Việt Ý (VIS) cũng thừa nhận, giá thép giảm sẽ làm giảm hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp ngành thép nói chung. Hơn nữa, nhu cầu thép giảm mạnh do khó khăn chung của nền kinh tế và thị trường bất động sản khiến các dự án ngừng trệ đầu tư xây dựng.

Ngành thép là nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành kinh tế khác. Do đó, giá cả phụ thuộc rất lớn vào diễn biến chung của nền kinh tế. Trong giai đoạn cắt giảm đầu tư công và nhiều doanh nghiệp cũng quyết liệt giãn, giảm đầu tư như hiện nay, ngành thép đang đối diện tứ bề khó khăn.

Tuy vậy, theo nhận định của nhiều chuyên gia, đây vẫn là ngành còn nhiều dư địa tăng trưởng, bởi lượng tiêu thụ thép trên đầu người tại Việt Nam hiện vẫn ở mức rất thấp trong khu vực, đồng thời, thép thành phẩm vẫn phải được nhập khẩu một phần để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Nguồn Đầu tư chứng khoán
Hỗ trợ trực tuyến
  • ducdu79Phòng kinh doanh
  • ducdu79Phòng kỹ thuật
  • Hotline: 0988880818
Dự án công ty
DHCNhon TrachP&P
Số người truy cập: 378305
Số người online: 12